kỉ niệm 55 năm ngày thành lập công ty cổ phần hóa chất việt trì

Go down

kỉ niệm 55 năm ngày thành lập công ty cổ phần hóa chất việt trì

Bài gửi by Admin on Thu Jun 22, 2017 4:19 pm

Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì, tiền thân là Nhà máy Hóa chất số 1 Việt Trì được chính thức khởi công xây dựng vào trong ngày 04/11/1959. Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 19/05/1961 Nhà máy Hóa chất số 1 Việt Trì đã mở máy sản xuất an ninh và cho ra mẻ xút đầu tiên. Đây là thành tựu kết tinh từ quy trình tích cực lao động và sản xuất của tập thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) trong Nhà máy nhằm mục đích lập thành tích chào mừng ngày sinh lần thứ 71 của bác Hồ kính yêu, đồng thời chính thức ghi lại sự Thành lập của Nhà máy Hóa chất số 1 Việt Trì.
Vào thời điểm mới ra đời (1961 - 1965), Nhà máy đi vào hoạt động trong điều kiện có không ít nhiều} khó khăn: cơ sở vật chất còn nghèo nàn, lạc hậu; đội ngũ trình độ nghiệp vụ vừa thiếu vừa chưa xuất hiện kinh nghiệm; tiêu chuẩn lương thực bị cắt giảm; đời sống CBCNV còn chạm chán nhiều khó khăn do thực trạng chung của cả miền Bắc tiến hành “tất cả cho tiền tuyến miền Nam”; v.v... Song, với sức trẻ tràn trề sáng sủa cách mạng, với ý thức quản lý tập thể, CBCNV Nhà máy đã tiếp tục tổ chức thi đua lao động sản xuất với những phong trào: phát huy sáng kiến cải tiến, tiết kiệm, hợp lý hóa sản xuất; tổ chức thao diễn kỹ thuật; đoàn thanh niên phát động các trào lưu “Việc gì khó có thanh niên”, “ ca kíp máy thanh niên tự quản”; toàn nhà máy phát động trào lưu “Thi đua xây dựng tổ, đội, đơn vị CNXH”, “Thi đua giành 3 điểm cao” (Năng suất cao, chất lượng tốt, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiều); ... Nhờ đó, Nhà máy đã tiếp tục dứt vượt mức kế hoạch được giao, góp phần cùng miền Bắc ngừng kế hoạch 5 năm lần thứ nhất. Với những thành tích rất nổi bật trong lao động sản xuất, năm 1963, Nhà máy đã vinh dự được Đảng và Nhà nước trao khuyến mãi Huân chương Lao động hạng Ba.
Giai đoạn 1965 - 1975, Mỹ leo thang tiến hành chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, khoanh vùng của Nhà máy đã bị giặc Mỹ đánh phá 4 lần. Khu vực sản xuất thuốc trừ sâu 666, Trạm bơm nước, Nhà điện giải, Kho PVC, v.v... đều bị phá sập. Thực hiện phương châm của Đảng và Nhà nước là tích cực bảo đảm an toàn sản xuất và sẵn sàng chiến đấu đảm bảo an toàn tổ quốc, hàng nghìn CBCNV của Nhà máy đã rời dây chuyền máy móc thiết bị đặt trên đường ra tiền tuyến, trực tiếp chiến đấu chống Mỹ cứu nước, đã có không ít nhiều} tấm gương gan góc hy sinh. Lúc này, tại Nhà máy, lực lượng tự vệ được tổ chức trực chiến và sẵn sàng đánh trả máy bay Mỹ khi chúng xâm phạm khu vực Nhà máy, đồng thời giữ vững bình yên trật tự an ninh xã hội, bảo đảm an toàn tài sản chủ nghĩa xã hội và duy trì sản xuất trong Nhà máy.
Trong bối cảnh vừa bảo trì sản xuất, vừa ship hàng chiến đấu hoặc trực tiếp chiến đấu, nhưng tập thể CBCNV của Nhà máy vẫn luôn hưởng ứng xuất sắc những phong trào thi đua: đã lộ diện hàng loạt những điển hình nổi bật tiên tiến của cá thể và tập thể trong phong trào thi đua 3 xuất sắc (sản xuất giỏi, chiến đấu và ship hàng chiến đấu giỏi, tổ chức đời sống giỏi); nhiều đơn vị giành danh hiệu tổ lao động Xã hội Chủ nghĩa; nhiều CBCNV trong Nhà máy giành danh hiệu chiến sĩ thi đua, điển hình là bạn bè Lê Trí Trung nhiều năm liền giành danh hiệu Chiến sĩ thi đua, được Nhà nước trao tăng Huân chương Lao động hạng Nhì và phong Tặng Ngay danh hiệu Anh hùng Lao động (năm 1973).
Mặc dù gặp gỡ không ít khó khăn trong giai đoạn này, nhưng các mặt hoạt động xã hội của Nhà máy vẫn được bảo trì và phát triển. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đoàn thể được Đảng bộ Nhà máy đặc biệt quan tâm, nhất là việc cải thiện quality đội ngũ đảng viên của đảng bộ. Hàng năm, Đảng bộ và các tổ chức đoàn thể trong Nhà máy đều được công nhận danh hiệu 4 tốt.
Với nhiều thành tích trong lao động sản xuất, chiến đấu và ship hàng chiến đấu, Nhà máy đã được những tổ chức Đảng, chính quyền đoàn thể của Trung ương và địa phương ghi nhận, khen ngợi và khuyến mãi đa phần thưởng quý giá, trong đó: UBND tỉnh Vĩnh Phú trao khuyến mãi ngay cờ “Sản xuất và chiến đấu giỏi” cho tập thể CBCNV Nhà máy trong 4 năm chống Mỹ cứu nước (1965 - 1968); Tổng Công đoàn Việt Nam công nhận (nay là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) là đơn vị lá cờ đầu của ngành Công nghiệp Việt Nam trong những năm 1963 - 1968; được trao Tặng 2 bảng vàng ghi công cho đảng bộ Nhà máy tại Đại hội Đảng bộ Vĩnh Phú lần đầu tiên (1973 - 1974). Ngoài ra, Nhà nước đã trao tặng kèm 5 Huân chương lao động hạng Nhì, Ba và danh hiệu Anh hùng Lao động cho những tập thể tổ, phân xưởng và cá thể có rất nhiều nhiều} thành tích trong lao động sản xuất và sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.
Tổ quốc thống nhất, cả nước chung sức xây dựng chủ nghĩa xã hội, để đáp ứng nhu cầu yêu cầu cải tiến và phát triển ngành hóa chất công nghiệp, Nhà nước có chủ trương nâng công suất sản xuất ở trong phòng máy với sự trợ giúp của nước bạn Trung Quốc. Lúc này, nhiệm vụ được đưa ra cho Nhà máy là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm đã tích lũy được sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, lại được sự hướng dẫn nhiệt tình của chuyên gia nước bạn, quá trình cải tạo và không ngừng mở rộng Nhà máy đã được triển khai khẩn trương và kết thúc đúng kế hoạch. Ngày 22/10/1976, Nhà máy đã chính thức khánh thành toàn bộ dây chuyền technology mới. từng bước làm chủ và khai quật tối đa công suất của dây chuyền sản xuất; nhiều sáng kiến đã được khuyến cáo và ứng dụng hiệu quả cho quy trình sản xuất. Nhiều đề tài nghiên cứu và phân tích đã được triển khai sản xuất hỗ trợ sản phẩm mới cho nền kinh tế đất nước, đó là: Sản xuất MgSO4, MgCl2, C6H5Cl, NH4Cl, KClO3 điện phân, FeCl3, kem giặt, v.v... đặc biệt, ngày 19/05/1983, Nhà máy đã khánh thành lò sản xuất đất đèn (CaC2) cung ứng sản xuất PVC. Dây chuyền sản xuất thủy tinh lỏng cũng được đầu tư chi tiêu vào thời điểm này. Trong giai đoạn này, tuy còn gặp nhiều khó khăn về vật chất, nhưng hoạt động của của} đảng bộ và các đoàn thể quần chúng vẫn được giữ vững. Phong trào văn nghệ, thể thao luôn được duuy trì, tạo được niềm lạc quan trong cuộc sống đời thường để vượt qua những khoa khăn, xong xuôi giỏi những nhiệm vụ sản xuất do Nhà nước giao cho. Nhờ đó, Nhà máy đã được tặng kèm đa phần thưởng cao siêu như: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1981);Cờ thi đua dứt xuất sắc nhiệm vụ của UBND Thành phố Việt Trì tặng, dẫn đầu khối công nghiệp Trung ương trên địa bàn (năm 1982 - 1983); Năm 1985, Tổng Cục Hóa chất Việt Nam (nay là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) khuyến mãi Cờ ngừng kế hoạch 5 năm (1981 -1985). Ngoài ra, Nhà máy còn được Tặng Ngay thưởng nhiều bằng khen, giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.
Bước vào giai đoạn cùng toàn quốc tiến hành đường lối Đổi mới của Đảng (1986 - 2005), Nhà máy gặp mặt tương đối nhiều khó khăn trong sản xuất. Dây chuyền máy móc thiết bị đã ban đầu hư hỏng nặng, vật tư phụ tùng thay thế sửa chữa đã hết, vật tư nhập khẩu không được. Dây chuyền sản xuất thuốc trừ sâu 666 bị tạm dừng hoạt động năm 1986 do loại thuốc trừ sâu này bị cấm sản xuất. Dây chuyền PVC phải dừng sản xuất năm 1987 do sản xuất không hiệu quả kéo dài, chất lượng thành phầm không ổn định. Do dứt sản xuất 2 thành phầm trên nên cân bằng clo bị mất bằng phẳng nghiêm trọng. Nhà máy đã tìm cách xử lý clo, đưa xuống cống ngầm, thậm chí đưa ra sông Hồng nhưng đều không thành công. Không cân bằng clo cùng với máy móc hư hỏng nhiều, tình trạng ô nhiễm và độc hại môi trường xảy ra trầm trọng.
Trước tình hình đó, Nhà máy đã có hàng loạt các biện pháp như: Xây dựng hệ xử lý clo bằng sữa vôi (1987); Năm 1988, Nhà máy đã triển khai hấp thụ khí thừa HCl và thải axit loãng, đã cơ bạn dạng giải quyết và xử lý tình huống dư thừa clo và ô nhiễm và độc hại môi trường. Trong những năm từ 1989 - 1994, Nhà máy đã liên tục đầu tư lắp đặt một số trong những thiết bị bổ sung, xây dựng các dây chuyền mới như: dây chuyền sản xuất bột giặt 5000 tấn/ năm; dây chuyền sản xuất bao bì những tông; dây chuyền sản xuất nước javel đạt unique cao, v.v... Năm 1995, Nhà máy đã tăng cường sản xuất kem giặt tiêu thụ trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc; đồng thời triển khai thành công đề gia sản xuất CaCl2 phun sấy sử dụng tháp sấy bột giặt đã xuất hiện thêm khả năng tiêu thụ lượng lớn axit HCl, xong việc thải axit HCl. Bên cạnh đó, Nhà máy còn cải tạo và cải thiện hiệu suất tháp hấp thụ HCl, giảm tiêu hao clo và tăng tốc cung cấp axit clohydric cho sản xuất CaCl2. Trong năm này, Nhà máy đã được Nhà nước đổi khác tên thành Công ty Hóa chất Việt Trì.
Những năm tiếp sau của thời kỳ đổi mới (2001 - 2004), Công ty đã liên tục đầu tư xây dựng các dây chuyền lớn như: dây chuyền sản xuất NPK 15.000 tấn/ năm; dây chuyền sản xuất BaCl2. 2H2O 500 tấn/ năm; đầu tư để nâng số thùng điện phân làm việc lên 72 thùng và nâng công suất lên 9.000 tấn NaOH/ năm; v.v... Ngoài những công trình xây dựng đầu tư chi tiêu kha khá lớn, Công ty còn phân tích và triển khai nhiều đề gia sản xuất thành phầm hóa chất nhỏ như: gia công thuốc trừ sâu dạng nước và dạng hạt, sản xuất KClO3, sản xuất xà phòng bánh, v.v...
Theo lộ trình thay đổi doanh nghiệp của Nhà nước, Công ty đã đã chính thức chuyển đổi chuyển động sang quy mô cổ phần hóa vào ngày 04/01/2006. Từ khi chuyển đổi vận động sang quy mô cổ phần hoá, Công ty đã tập trung thực hiện nhiều chiến thuật mang tính chiến lược, những số ấy|trong các số đó|trong đó|trong những số ấy|trong những số đó|trong số ấy|trong số đó} khá nổi bật là việc huy động nguồn lực để chi tiêu upgrade dây chuyền sản xuất với technology hiện đại, nhằm cải thiện năng suất, unique sản phẩm thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của thị trường, nâng cấp kết quả sản xuất kinh doanh và tăng nguồn thu cho ngân sách cho địa phương.
Trong những năm gần đây, những chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu của chúng ta đều có vận tốc tăng trưởng cao: Giá trị sản xuất công nghiệp tăng bình quân 13,5%/ năm; lợi nhuận tăng bình quân 15%/ năm; lợi nhuận tăng bình quân 13,5%/ năm; nộp ngân sách tăng bình quân 12%/năm; thu nhập bình quân của người lao động tăng 16,5%/năm. Đặc biệt, năm 2015 những chỉ tiêu cơ bạn dạng của Công ty đã có mức tăng trưởng mạnh so với kế hoạch đề ra, cụ thể: Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế đạt 498,557 tỷ đồng, tăng 31,52%; lợi nhuận đạt 491,578 tỷ đồng, tăng 32%. Bên cạnh đó, sản lượng các sản phẩm chủ yếu của Công ty đã đạt tác dụng cao hơn nhiều so với kế hoạch, cụ thể: xút đạt trên 24 nghìn tấn, tăng 40,2%; axit HCl đạt trên 44 nghìn tấn, tăng 18,2%; Clo lỏng đạt 1,6 nghìn tấn, tăng 19,4%; javen đạt 20,18 nghìn tấn, tăng 28,81%; …
Dự kiến, trong giai đoạn tới, những chỉ tiêu marketing của Công ty sẽ có tốc độ tăng trưởng to hơn 20%, sản xuất kinh doanh phát triển, đời sống của người lao động được đảm bảo an toàn và ngày càng cải thiện là cơ sở kiên cố cho việc tiếp tục đầu tư chi tiêu trở nên tân tiến Công ty.
Đi đôi với cải cách và phát triển sản xuất kinh doanh, từ không ít năm qua, lãnh đạo Công ty đã luôn kết hợp nghiêm ngặt với các tổ chức quần chúng như Công đoàn, Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, HộiCựu chiến binh, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và ý thức cho CBCNV, trước hết là luôn luôn đảm bảo an toàn đủ việc làm cho {tất cả những người} lao động với mức thu nhập ngày càng được cải thiện. Bên cạnh đó, Công ty còn luôn luôn chủ động phối kết hợp cùng cơ quan ban ngành địa phương giữ gìn an toàn chính trị, trật tự an ninh xã hội trên địa bàn, xây dựng và tiến hành tiêu chuẩn chỉnh đạo đức, lối sống cho CBCNV, xây dựng nếp sống văn minh, khu dân cư văn hóa. Ngoài ra, Công ty cũng luôn luôn quan tâm làm giỏi các công tác xã hội, các công tác đền ơn đáp nghĩa như phụng dưỡng Bà mẹ ViệtNam Anh hùng, thăm hỏi thương bình, xây nhà tình nghĩa, giúp sức đồng bào bị bão lụt, v.v... Những việc làm đó đã củng cố mối quan hệ gắn bó giữa Công ty với nhân dân địa phương, thể hiện đạo nghĩa “uống nước nhớ nguồn”, “tương thân tương ái”, tạo ĐK cho CBCNV trong Công ty tiến hành giỏi nhiệm vụ công dânvới đất nước, với xã hội và góp thêm phần xây dựng quê hương.
Với thành tích luôn dứt xuất sắc nhiệm vụ được giao trong hơn nửa thế kỷ qua, Công ty đã vinh dự được Nhà nước trao Tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1996); Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 1997); Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ Tặng Kỷ niệm chương Hùng Vương; cùng rất nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý khác.
Năm nay, Nhân dịp Kỷ niệm 55 năm ngày Công ty bước vào sản xuất (19/5/1961 - 19/5/2016), tập thể cán bộ, công nhân lao động Công ty lại vinh dự được Đảng, Nhà nước trao khuyến mãi ngay Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai. Những phần thưởng trên đã phần nào thể hiện những nỗ lực không hoàn thành trong học tập và lao động trí tuệ sáng tạo của thế hệ cán bộ, công nhân lao động của Công ty trong suốt 55 năm xây dựng và trở nên tân tiến của mình. Trong thời hạn tới, CBCNV Công ty Cổ phần Hóa chất Việt Trì sẽ tiếp tục phát huy những công dụng đã đạt được, tận dụng mọi nguồn lực hiện có để cách tân và phát triển Công ty ngày càng vững mạnh, góp thêm phần tăng mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, tiến bộ hóa đất.

Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 18
Join date : 05/05/2017

Xem lý lịch thành viên http://hoachat.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết